HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ TẠI THANH HÓA - GIÁO VIÊN GIỎI, NHIỀU KINH NGHIỆM THỰC TẾ, HỌC NHƯ ĐANG LÀM, KẾ TOÁN TỔNG HỢP, KẾ TOÁN THUẾ, KẾ TOÁN PHẦN MỀM, CAM KẾT THÀNH NGHỀ

CÁC TÌNH HUỐNG PHÁT SINH TRONG CÔNG TÁC KẾ TOÁN

CÁC TÌNH HUỐNG PHÁT SINH TRONG CÔNG TÁC KẾ TOÁN

Tình huống 1:

  Xuất hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn? hướng dẫn xuất hóa đơn hàng khuyến mại có giá trị lớn hơn đơn hàng lần cuối cùng? Tặng quà tết có xuất hóa đơn không? Trường hợp địa chỉ người mua quá dài có thể viết xuống dòng dưới?

Trả lời: 

*) Nếu xuất hàng cho CBNV ăn thì phải xuất hóa đơn GTGT giống như bán hàng cho khách (người mua: là công ty của bạn). Trường hợp xuất khi NVL, hàng hóa làm nhà xưởng, thiết bị văn phòng..thì không phải xuất hóa đơn, chỉ cần lập phiếu xuất kho

*) Trong lần xuất hàng cuối cùng: em liệt kê tên, số lượng hàng khuyến mại, không ghi giá, không ghi tiền vào trong tờ hóa đơn GTGT bán ra. (Lập 1 bảng kê các đơn hàng bán trước đó và số hàng khuyến mại lần này phải phù hợp) để sau này giải trình cho việc bán lỗ tại đơn hàng cuối cùng

*) Tặng quà tết cho khách hàng vẫn phải xuất hóa đơn GTGT , giá bán bằng giá vốn và phải kê khai nộp thuế GTGT

*) Trường hợp địa chỉ người mua quá dài : được viết tắt theo hướng dẫn tại TT39/2014/TT-BTC.

 

Tình huống 2:  

 

 Công ty nhập Băng Dính cuộn lớn về chia thành cuộn nhỏ để bán. Đơn vị tính là Cuộn. đơn vị nên hạch toán và ghi nhận thế nào trên sổ sách?

Trả lời:

=> Khi nhận cuộn lớn về, bạn phải đặt mã hàng riêng cho nhóm cuộn lớn (Đơn vị tính là cuộn), hạch toán TK152. Nếu bán cả cuộn lớn thì sẽ có đối ứng Nợ TK632/Có TK152

=> Khi tách 1 cuộn lớn chế thành cuộn nhỏ: Đặt mã riêng cho cuộn nhỏ (Đơn vị tính là cuộn) để không nhầm giữa cuộn lớn và cuộn nhỏ. Công ty phải có Quy định về trọng lượng, kích thước của cuộn nhỏ để làm căn cứ sản xuất, tập hợp nhân công, khấu hao và coi cuộn nhỏ là thành phẩm.

 

Khi đó:

– Xuất cuộn lớn ra để sản xuất thành cuộn nhỏ: Nợ TK154/Có TK152

– Tập hợp các chi phí để sản xuất: Nợ TK154/Có TK334,242,214

– Lập bảng tính giá thành và nhập kho thành phẩm: Nợ TK155/Có TK154

 

Tình huống 3:

  Năm 2012-2014 công ty sử dụng hóa đơn GTGT, đến năm 2015 do quên không nộp mẫu 06 như vậy số thuế GTGT đầu vào năm 2015 có được khâu trừ không? 

Trả lời:

=> Nếu năm 2014, Công ty có Doanh thu trên 20 tỷ thì năm 2015 không cần nộp mẫu 06 mà vẫn được kê khai khấu trừ

=> Nếu năm 2014 có Doanh thu <20 tỷ, quên không nộp mẫu 06 => công ty phải kê khai thuế theo Phương pháp trực tiếp theo Thông tư 219/2013/TT-BTC. khi đó, các VAT đầu vào sẽ ko được khấu trừ nhưng được tính vào chi phí. Đến đầu năm 2016 bạn lại nộp mẫu 06 thì tiếp tục được kê khai khấu trừ.

 

Tình huống 4:

   Dịch vụ du lịch cung cấp cho nước ngoài nhưng tiêu dùng tại VN được gọi là Dịch vụ  xuất khẩu tại chỗ ? Bên em đã áp thuế GTGT 10% có đúng không?

 

Trả lời: 

 Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC các Dịch vụ xuất khẩu tại chỗ và được áp thuế GTGT 0%. (Tên, địa chỉ người mua trên hóa đơn là đối tác nước ngoài) tại Điều 9, Khoản 3 thì các dịch vụ sau cung ứng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% gồm:  Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí, hội nghị, khách sạn, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành. Cho nên công ty đã viết hóa đơn Dịch vụ du lịch là VAT10% là đúng và phải kê khai 10%. Các dịch vụ khác sẽ áp thuế VAT 10%

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

Đào tạo kế toán ,tin học văn phòng ở Thanh Hóa, Trung tâm dạy kế toán ở Thanh Hóa, Lớp dạy kế toán thực hành tại Thanh Hóa, Học kế toán thuế tại Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tại Thanh Hóa, Học kế toán ở Thanh Hóa.

  • Học Kế Toán Tốt nhất ở Thanh Hóa
  • Trung tâm đào tạo kế toán tại Thanh Hóa
  • Lớp đào tạo Tin học ở Thanh Hóa
  • Học tin học văn phòng ở Thanh Hóa

?  Trung tâm kế toán thực tế – Tin học ATC

☎   Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

?  Địa chỉ: Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa (Mặt đường đại lộ Lê Lợi, cách cầu Đông Hương 300m về hướng Đông).

0961.815.368 0948.815.368 Chat Facebook Chat Zalo